5 ขั้นตอนสำคัญที่ต้องรู้! เริ่มทำการตลาดออนไลน์ ฉบับมือใหม่

การทำการตลาดออนไลน์

5 ขั้นตอนสำคัญ เพื่อเริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ที่จะทำให้ธุรกิจคุณ ปังไม่ซ้ำใคร  และอย่างที่ทราบกันดีว่า ธุรกิจยุคใหม่ คงไม่มีใครทำธุรกิจแบบเดิมกันอีกต่อไปแล้ว ย่อมต้องก้าวสู่ธุรกิจในรูปแบบออนไลน์กันมากขึ้น จากพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป

ซึ่งการตลาดออนไลน์ เป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นการตลาดรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณ เติบโตได้ขึ้นในทุก ๆ ปี และสำหรับมือใหม่ ที่กำลังสนใจเริ่มต้นการตลาดออนไลน์…

วันนี้ SME D Plus พร้อมมอบความรู้เกี่ยวกับ 5 ขั้นตอนสำคัญที่ต้องรู้!! เริ่มทำการตลาดออนไลน์ ฉบับมือใหม่ ที่จะทำให้ธุรกิจคุณปังไม่ซ้ำใคร ๆ มาฝากกันผ่านบทความ

แต่ก่อนอื่น สำหรับใครที่ยังไม่ใจว่า การตลาดออนไลน์คืออะไร SME D Plus ก็ไม่พลาดที่จะนำความรู้ เพิ่มเติมในส่วนของ การตลาดออนไลน์  มาฝากกัน

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คืออะไร ? 

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) หลาย ๆ ท่าน อาจจะเรียกว่า ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง (Digital Marketing) และ อินเทอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง (Internet Marketing) 

การตลาดออนไลน์ คือ การทำการตลาดในรูปแบบออนไลน์ ใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ ทางตลาดเพื่อนำสินค้าและบริการ มาขายในช่องทางออนไลน์แทนการขายแบบออฟไลน์ (Offlline) ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ ในรูปแบบ Social Media , Shopee , Lazada ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางการขาย สินค้าและบริการ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

5 ขั้นตอนสำคัญที่ต้องรู้!! เริ่มทำการตลาดออนไลน์ ฉบับมือใหม่

ขั้นตอนที่ 1: วางแผนกลยุทธ์

การวางแผนกลยุทธ์แน่นอนว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเริ่มต้นการตลาดออนไลน์ เพราะถ้าธุรกิจของคุณไม่มีกลยุทธ์ ไม่มีแผนการตลาด และธุรกิจของคุณจะดำเนินการไปได้อย่างไร ซึ่งควรมีวิสัยทัศน์ชัดเจน และเป้าหมายการตลาดออนไลน์ที่ชัดเจนด้วย

วิธีการวางแผนกลยุทธ์ 

 • วิเคราะห์ตลาด และวิธีการตอบโจทย์สินค้าและบริการให้กับลูกค้า
 • ติดตามและวิเคราะห์การแข่งขันในตลาด
 • กำหนดเป้าหมายและวางแผนการโปรโมทสินค้า บริการ

ขั้นตอนที่ 2: สร้างเว็บไซต์ (Website Creation)

การสร้างเว็บไซต์เป็นหนึ่งในขึ้นตอนของการตลาดออนไลน์ เพราะสิ่งที่สำคัญเพื่อโปรโมทธุรกิจไปยังกลุ่มลุกค้า ให้สามารถรู้จักธุรกิจและบริการได้มากขึ้น ซึ่งควรมีเว็บไซต์ที่ทันสมัย สามารถนำเสนอธุรกิจให้น่าสนใจ ดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้ เพื่อให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นและเข้าใจสินค้าและบริการของธุรกิจ

วิธีการสร้างเว็บไซต์

 • การออกแบบเว็บไซต์ (Website Design)
 • การพัฒนาเว็บไซต์ (Website Development)
 • การจัดการสินค้า บริการ และการชำระเงินผ่านเว็บไซต์

ขั้นตอนที่ 3: Search Engine Optimization (SEO)

SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ของธุรกิจ ให้ติดอันดับต้น  ๆ ในการค้นหาของ Search Engine เช่น Google Bing Yahoo ฯลฯ ดังนั้นการทำ SEO เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ต่อการตลาดออนไลน์ 

วิธีการทำ SEO 

 • การเลือก Keyword ที่เหมาะสม
 • การเขียนและออกแบบเนื้อหา (Content Creation)
 • การจัดการ On-page optimization และ Off-page optimization

ขั้นตอนที่ 4: Social Media Marketing

Social Media Marketing เป็นการโปรโมทธุรกิจผ่าน Social Network ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก เช่น Facebook Twitter Instagram YouTube ฯลฯ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น  และเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ต่อการตลาดออนไลน์ 

วิธีการ Social Media Marketing 

 • การเลือก Social Network ที่เหมาะสม
 • การสร้างและจัดการโพสต์ที่น่าสนใจ
 • การวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าและปรับแต่งยอดขาย

ขั้นตอนที่ 5: Email Marketing

Email Marketing เป็นการทำการตลาดอออนไลน์ในรูปแบบส่งอีเมล์ เพื่อโปรโมทธุรกิจไปยังกลุ่มเป้าหมายของคุณ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการแนะนำสินค้าและบริการ อีกทั้งเป็นอีกหนึ่งวิธีเพื่อเพิ่มยอดขายทางการตลาดให้กับธุรกิจนั้น ๆ ด้วย Social Media Marketing รวมถึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ต่อการตลาดออนไลน์ 

วิธีการทำ Email Marketing 

 • การเลือกรูปแบบ Email ที่เหมาะสม
 • การเขียน Email โปรโมทที่น่าสนใจ
 • การวิเคราะห์ผลการส่งอีเมล์และปรับแต่งยอดขาย

สรุป 5 ขั้นตอนสำคัญที่ต้องรู้!! เริ่มทำการตลาดออนไลน์ ฉบับมือใหม่

  5 ขั้นตอนสำคัญในการเริ่มต้นการตลาดออนไลน์ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณปังไม่ซ้ำใครได้แก่ การวางแผนกลยุทธ์, การสร้างเว็บไซต์, Search Engine Optimization (SEO), Social Media Marketing และ Email Marketing เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขาย รวมทั้งเพิ่มโอกาสการเติบโตของธุรกิจ และยังเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในตลาดออนไลน์มากขึ้นด้วย

ขั้นตอนสำคัญในการเริ่มต้นการตลาดออนไลน์หากคุณกำลังมองหาผู้ช่วยให้ธุรกิจของคุณ ก้าวเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ SME D Plus เรามาพร้อมบริการที่ตอบโจทย์เพื่อช่วยวางแผนการตลาดออนไลน์ วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย และมีทีมผู้ชาญเชี่ยวในด้านการตลาดออนไลน์อย่างครบวงจร ทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ SME D+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *