5 เรื่องพื้นฐานก่อนทำการตลาดออนไลน์ ที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้!

5 เรื่องพื้นฐานการทำการตลาดออนไลน์

แม้ในปัจจุบัน หลายธุรกิจให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์เป็นอย่างมาก และยังมีการแข่งขันที่ดุเดือดขึ้นในทุก ๆ ปี ในกลุ่มตลาดออนไลน์ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะอยู่ในกลุ่มธุรกิจประเภทใดก็ตาม ณ สถานการ์ณปัจจุบันย่อมต้องก้าวทัน พฤติกรรมของลูกค้า และต้องก้าวกระโดดจากธุรกิจการตลาดแบบเดิม Offline เข้าสู่การตลาดแบบออนไลน์แทน ซึ่งไม่ว่าคุณจะกำลังทำ กำลังสนใจในการทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing จำเป็นต้องรู้และเข้าใจในเรื่องพื้นฐานของการทำการตลาดออนไลน์ด้วย

วันนี้ SME D Plus พร้อมมอบความรู้เกี่ยวกับ 5 เรื่องพื้นฐานก่อนทำการตลาดออนไลน์ ที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้ ให้ธุรกิจปังในทุก ๆ ปี มาฝากกันผ่านบทความนี้กันนะคะ

1. การตลาดออนไลน์ ต้องเข้าใจกลุ่มลูกค้า

การเข้าใจกลุ่มลูกค้า เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการกำหนดกลยุทธ์การตลาด เพราะถ้าคุณไม่รู้ว่าลูกค้าของคุณชอบสิ่งใด ไม่ชอบสิ่งใด มีความต้องการอะไร และลูกค้าต้องการอะไร คุณจะไม่สามารถสร้างแคมเปญการตลาดที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างแน่นอน 

ซึ่งในฐานนะเจ้าของธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจโรงแรม ธุรกิจอสังหา ธุรกิจส่วนตัว ธุรกิจต่าง ๆ ย่อมรู้จักสินค้าและบริการของตัวเองเป็นอย่างดี มีจุดเด่นอะไรบ้าง มีจุดขายอะไรบ้าง และมีจุดด้อยอะไรบ้าง 

ถ้าคุณรู้จักธุรกิจของคุณจริง ๆ แล้วนั้น คุณก็จะรู้ว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายแบบไหน เป็นกุญแจสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing

วิธีการเข้าใจกลุ่มลูกค้านั้นก็คือ

การทำการวิเคราะห์ตลาด (Market Analysis) โดยศึกษาเกี่ยวกับตลาดและผู้บริโภค และการหา Customer Insight หรือการศึกษาข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงของกลุ่มเป้าหมาย ทั้งข้อมูลทั่วไปอย่างเพศ อายุ รายได้ หรือจะใช้เครื่องมือ Analytics เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าไม่ว่าจะเป็นช่องทางใด เช่น เว็บไซต์, Facebook เพื่อนำมาปรับให้สินค้าสามารถเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม

2.การตลาดออนไลน์ ต้องรู้คู่แข่ง

ไม่ว่าสินค้าและบริการจะดีแค่ไหน เจ้าของธุรกิจย่อมต้องพัฒนแผนธุรกิจ การทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพขึ้นกว่าคู่แข่งเสมอ รู้เขารู้เรา บทเรียนที่ดีก็ย่อมมาจากคู่แข่ง เพื่อที่จะได้รู้จุดเด่น จุดด้อยของสินค้าและบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งข้อนี้เป็นส่วนสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing

3. การตลาดออนไลน์ ต้องรู้จักใช้สื่อ และเลือกช่องทางการตลาดที่เหมาะสม

เมื่อคุณเข้าใจกลุ่มลูกค้าแล้วการทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing ในขั้นตอนต่อไปก็คือ 

คุณต้องรู้จักใช้สื่อและต้องเลือกช่องทางการตลาดที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณไปพร้อม ๆ กันด้วย  เพื่อสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในปี 2023 นี้ คนไทยใช้ Social Media มากถึง 52.25 ล้าน ซึ่งมีสัดส่วนมากถึง 72.8%  และ Social Media ที่คนไทย ‘นิยม’ ใช้มากที่สุด อันดับ 1 Facebook 91%

ช่องทางการตลาดออนไลน์ที่นิยม ใช้กันอย่างแพร่หลายปัจจุบัน 

ได้แก่ Social Media Marketing, Search Engine Optimization (SEO), Pay-per-click Advertising (PPC), Email Marketing และ Content Marketing ซึ่งการเลือกช่องทางการตลาดที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตของธุรกิจของคุณได้

4. การตลาดออนไลน์ ต้องสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจ

การสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing

เพราะเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มลูกค้าของคุณ ทำให้ลูกค้ามีความสนใจในธุรกิจของคุณมากขึ้น เนื้อหาที่ดีควรมีคุณภาพ ไม่ซ้ำซ้อน และเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน เช่น บทความ, วิดีโอ, ภาพถ่าย หรือ Infographic ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ

5. การตลาดออนไลน์ ต้องรู้วิธีการวัดผลการตลาด

การวัดผลการตลาดเป็นสิ่งที่สำคัญในการตลาดออนไลน์ Online Marketing เพราะจะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ผลการตลาดได้อย่างถูกต้อง และปรับเปลี่ยนแผนกลยุทธ์การตลาดได้ตามความเหมาะสม

วิธีการวัดผลการตลาด

ได้แก่ การใช้ Google Analytics เพื่อวิเคราะห์ปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์, ระยะเวลาการเข้าชม, จำนวนผู้ใช้งานที่กลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์อีกครั้ง และการวิเคราะห์ผลการใช้งาน Social Media ของธุรกิจของคุณ 

สรุป  5 เรื่องพื้นฐานก่อนทำการตลาดออนไลน์ ที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้

การทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับธุรกิจในยุคปัจจุบัน เพื่อเพิ่มรายได้ เพิ่มยอดขายและดำเนินการธุรกิจอยู่รอด ต่อไปในธุรกิจ ๆ ปี ซึ่ง 5 เรื่องพื้นฐานก่อน ทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing ที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้เลยก็คือ เข้าใจกลุ่มลูกค้า, รู้จักคู่แข่ง, รู้จักใช้สื่อ และเลือกช่องทางการตลาดที่เหมาะสม, สร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและรู้วิธีการวัดผลการตลาด

หากคุณกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์ พลิกโฉมธุรกิจของคุณเข้าสู่ตลาดออนไลน์ เพื่อจะได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างหลายหลากมากขึ้น ซึ่ง SME D Plus เรามาพร้อมบริการที่ตอบโจทย์เพื่อช่วยทำการตลาดออนไลน์ สร้างแผนการตลาดออนไลน์ สร้างรายได้ ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ SME D+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *