การตลาดออนไลน์ Online Marketing คืออะไรและมีข้อดีอย่างไรบ้าง

ในปี 2566 นี้  คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่า  การตลาดออนไลน์นั้นมีอยู่ในทุกแวดวงธุรกิจจริง ๆ คงไม่มีธุรกิจใด แบรนด์ใดที่ไม่ทำการตลาดออนไลน์กันใช่ไหมคะ  ซึ่งแต่เดิมการตลาดอยู่ในรูปแบบออฟไลน์ มีหน้าร้านเป็นหลัก แต่ในปัจจุบัน การตลาดจากออฟไลน์ (Offline) ได้เปลี่ยนไปสู่ การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) สูงมากขึ้น  เพราะเหตุผลหลัก ๆ คงหนีไม่พ้น พฤติกรรมของลูกค้า หรือผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในทุก ๆ ปี ที่หันมารับฟังข่าวสาร เลือกซื้อสินค้า ติดต่อสื่อสาร ใช้สื่อออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวัน 

 

วันนี้ SME D Plus พร้อมมอบความรู้เกี่ยวกับ การตลาดออนไลน์ ในปี 2023 คืออะไร มาฝากกันนะคะ   

ก่อนอื่นเลย ตลาด ก็คือ ศูนย์รวมสินค้าและบริการ ต่าง ๆ ที่ผู้ซื้อและผู้ขายมาพบปะซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการกัน เช่น ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดรถยนต์ ตลาดข้าวเปลือก ตลาดโภคภัณฑ์ ตลาดผ้ามือง ส่วนใหญ่แล้วเรามักเรียกชื่อตลาดตามสถานที่ตั้ง เช่น ตลาดนัดจตุจักร (กทม), ตลาดชิววา(ภูเก็ต), ถนนคนเดินท่าแพ(เชียงใหม่)

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คืออะไร ?

 

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) หลาย ๆ ท่าน อาจจะเรียกว่า ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง (Digital Marketing) และ อินเทอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง (Internet Marketing) 

การตลาดออนไลน์ คือ การทำการตลาดในรูปแบบออนไลน์ ใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ ทางตลาดเพื่อนำสินค้าและบริการ มาขายในช่องทางออนไลน์แทนการขายแบบออฟไลน์ (Offlline) ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ ในรูปแบบ Social Media , Shopee , Lazada ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางการขาย สินค้าและบริการ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

 

ในความหมายแบบทางการ การตลาดออนไลน์ คือ กลยุทธ์ วิธีการ หรือเครื่องมือบนเว็บ ที่ใช้เพื่อเพิ่มการรับรู้ถึง แบรนด์บริษัทและผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบริษัท 

ซึ่งเป้าหมายหลักของ การตลาดออนไลน์ คือ การเข้าถึงผู้ที่มีโอกาสจะกลายมาเป็นลูกค้าของเรา ด้วยการกำหนดเป้าหมาย และสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ที่กลุ่มลูกค้าใช้เวลาออนไลน์มากที่สุด(เช่น การค้นหาข้อมูล การซื้อของ/ สั่งซื้อ และการใช้โซเชียลมีเดีย

การตลาดออนไลน์ในปี 2566 อาจเรียกได้ว่ามีการใช้เทคโนโลยีและพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า และเพิ่มยอดขายของสินค้าหรือบริการ โดยใช้เทคนิคทางการตลาด การทำโฆษณา การเข้าถึงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต การสร้างความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยในการทำธุรกิจออนไลน์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการ

ข้อดีของการตลาดออนไลน์

  • ลดต้นทุนในการโฆษณาและการตลาด เนื่องจากไม่ต้องใช้ห้องประชุมหรือผู้ดูแลโฆษณา ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น และสามารถซื้อสินค้าหรือบริการได้ตลอดเวลา 

การตลาดออนไลน์ ก็มีข้อจำกัดบางอย่างเช่นกัน

  • การตลาดออนไลน์มีต้นทุนต่ำ ทำให้เกิดการแข่งขันที่สูงขึ้น
  • การสื่อสารกับลูกค้าให้เกิดความเชื่อถือในสินค้าและบริการ ซึ่งเป็นเรื่องยาก
  • การเสี่ยงภัยคุกคามอินเทอร์เน็ต 
  • การชำระเงินผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่ยังไม่ได้รับความน่าเชื่อถือ ในบางกรณี 

 

เกร็ดความรู้ SME D PLUS 

วิธีการตลาดแบบขายหน้าร้าน แบบออฟไลน์ (Offline) ลูกค้าจะได้รับข่าวสาร โปรโมชั่นต่าง ๆ ผ่านทางทีวี โทรทัศน์ วิทยุ เป็นส่วนใหญ่ ลูกค้าจะถูกกระตุ้นให้สนใจ เกิดความต้องการ และเป็นฝ่ายรับข้อมูลสินค้า ชื่อร้าน และเดินทางไปยังหน้าร้าน ซึ่งจะตัดสินหน้าร้านทันที  แต่ในยุคของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ลูกค้าสามารถเลือกช่องทาง ที่จะรับข่าวสารได้เองในรูปแบบออนไลน์ 

สรุป การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คืออะไร ?

การตลาดออนไลน์ คือ  การทำการตลาดในรูปแบบออนไลน์ ใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ ทางตลาดเพื่อนำสินค้าและบริการ มาขายในช่องทางออนไลน์แทนการขายแบบออฟไลน์ (Offlline) ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ ในรูปแบบ Social Media , Shopee , Lazada เสมือนเป็นอีกหนึ่งช่องทางการขาย สินค้าและบริการ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น 

การตลาดออนไลน์เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการทำธุรกิจในปัจจุบัน โดยการใช้เทคโนโลยีในรูปแบบอินเทอร์เน็ต เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า และเพิ่มยอดขายของสินค้าหรือบริการ ด้วยการใช้เทคนิคการโฆษณา การเข้าถึงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต การสร้างความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยในการทำธุรกิจออนไลน์ ทำให้การตลาดออนไลน์ได้รับความสำคัญและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

หากคุณกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์ พลิกโฉมธุรกิจของคุณเข้าสู่ตลาดออนไลน์ เพื่อจะได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างหลายหลากมากขึ้น ซึ่ง SME D Plus เรามาพร้อมบริการที่ตอบโจทย์เพื่อช่วยทำการตลาดออนไลน์ สร้างแผนการตลาดออนไลน์ สร้างรายได้ ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ SME D+

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *