ธุรกิจ SME มีอะไรบ้าง ที่คนกำลังสนใจธุรกิจควรรู้

ธุรกิจ SME มีอะไรบ้าง

ในโลกของธุรกิจ ทุกธุรกิจนั้นย่อมต้องมีความแตกต่างถึงจะอยู่รอดได้ใช่ไหมคะ? แม้แต่ธุรกิจ SME ก็เช่นกัน แต่ละแบรนด์ ก็ต่างสร้างแบรนด์สินค้าให้มีเอกลักษณ์ มีจุดเด่น หรือมีจุดยืนให้แบรนด์ตัวเอง มีการรับทำ การตลาดออนไลน์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่องการขายในรูปแบบออนไลน์ ออฟไลน์ หน้าร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำ  และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในทุกธุรกิจที่ต้องมีนั้นก็คือ  จะต้องสร้างความแตกต่างและต้องมีความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ซ้ำกับธุรกิจอื่น ๆ ด้วยนะคะ ซึ่งในธุรกิจ SME ก็มีหลายธุรกิจที่น่าสนใจด้วยเช่นกันนะคะ เผื่อจะเป็นแนวทางให้กับใครที่กำลังสนใจเริ่มธุรกิจ… 

วันนี้ SME D Plus พร้อมมอบความรู้เกี่ยวกับ ธุรกิจ SME  ซึ่งในธุรกิจ SME มีโอะไรกันบ้าง มาฝากกันนะคะ 

ก่อนอื่นเลย สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจความหมายของธุรกิจ SME นั้น ทีม SME D Plus ก็ไม่พลาดจะที่นำมาฝากกันนะคะ

ธุรกิจ SME คืออะไร 

ธุรกิจ SEM ย่อมาจากคำว่า Small and Medium Enterprises ซึ่งในไทยจะหมายถึงกลุ่มธุรกิจ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 

ธุรกิจ SME คือ ธุรกิจที่อยู่ในกลุ่มวิสาหกิจขนาดย่อมถึงขนาดกลาง ดำเนินการธุรกิจได้ทั้งในด้านการผลิต การบริการ การค้าส่งและค้าปลีกสินค้า  จะต้องมีส่วนช่วยที่สำคัญให้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้กับคนในสังคม และเป็นอีกโครงสร้างหนึ่งของเศรษฐกิจให้กับสังคม ซึ่งต้องทำควบคู่ด้วย การทำ การตลาดออนไลน์ ด้วยนะคะ

จุดเด่น : ระบบการตลาดสินค้า SME สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ประกอบการมีช่องทางในการโปรโมทสินค้าและจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการและคนทั่วไปนะคะ

ธุรกิจ SME มีอะไรบ้าง

   ในกลุ่มธุรกิจ SME มีตั้งแต่ขนาดย่อมไปจนถึงขนาดกลางนะคะ ซึ่งหลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน 

  1. ธุรกิจแบบการผลิต 
  2. ธุรกิจแบบการค้า
  3. ธุรกิจแบบบริการ
ธุรกิจ SME มีอะไรได้บ้าง ที่คนสร้างแบรนด์ต้องรู้
ธุรกิจ SME มีอะไรบ้าง ชวนเช็คธุรกิจของคุณเป็น SME หรือไม่

ธุรกิจแบบการผลิต

คือ รูปแบบการผลิตที่นำวัตถุดิบเดิมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ประกอบไปด้วย แรงงานและมีค่าใช้จ่ายในการผลิต ส่วนใหญ่จะอยู่ในอุตสาหรรม เกษตรกรรม เหมืองแร่ และโรงงานต่าง ๆ เช่น โรงงานผลิตอาหารกระป๋อง โรงงานผลิตขนมปัง โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว โรงงานผลิตซอส เครื่องและปรุงรส โรงงานผลิตน้ำดื่ม โรงงานผลิตอาหารแช่แข็ง โรงงานผลิตกระดาษ

ตัวอย่างธุรกิจ SME แบบการผลิตDEZPAX กล่องอาหาร พร้อมโลโก้ แบบ One-Stop Service

ตัวอย่าง SME แบบธุรกิจการผลิต
ขอบคุณรูปภาพจาก dezpax.com ตัวอย่างธุรกิจ SME แบบการผลิต

ธุรกิจ Dezpax เปิดมาประมาณ 5 ปี ขายแพคเกจจิ้งรักษ์โลกผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งมีการทำ การตลาดออนไลน์ ครบทั้งวงจร ในด้านกล่องอาหาร ชามกระดาษหรือแบบพลาสติก แก้วกาแฟ แก้วแบบไบโอแมทย่อยสลายได้ภายใน 60 วัน ถุงสำหรับเดลิเวอรี่และช้อน ส้อม มีดก็มีเช่นกันนะคะ ซึ่งทาง Dezpax เชื่อว่า Packaging เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญของร้านอาหาร ที่จะบอกเล่าเรื่องราวและสร้างความแตกต่าง ให้กับอาหาร เน้นย้ำถึงแบรนด์ เสริมสร้างความมีตัวตนให้กับร้านอาหาร และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอาหาร

ที่มาข้อมูล : https://www.dezpax.com/information/?tab_active=about-us

ธุรกิจ SME แบบการค้า

คือ รูปแบบการขายที่เน้นขายสินค้าสำเร็จรูป ผ่านทั้งแบบการค้าปลีกและแบบค้าส่ง โดยไม่เกี่ยวข้องกับด้านการผลิตสินค้า  รับสินค้ามาเพื่อขายต่อไป ไม่ผลิตสินค้าเอง ส่วนใหญ่จะอยู่ในธุรกิจห้างสรรพสินค้า และร้านค้าทั่วไป เช่น ธุรกิจขายอุปกรณ์กีฬา ธุรกิจขายเครื่องสำอางค์ ธุรกิจขายเสื้อผ้า ธุรกิจขายเคสมือถือ ธุรกิจขายกิฟช็อป และธุรกิจขายออนไลน์ (การตลาดออนไลน์)

ตัวอย่างธุรกิจ SME แบบการค้าปลีกและการค้าส่ง : HIVE Market แหล่งรวมวัตถุดิบออนไลน์

ตัวอย่างธุรกิจ SME แบบการค้า
ขอบคุณรูปภาพจาก market.hivecorps.com ตัวอย่างธุรกิจ SME แบบการค้า

 

HIVE Market (ไฮฟ์ มาร์เก็ต) แหล่งรวมวัตถุดิบและสินค้าด้านธุรกิจอาหารออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทยที่เชื่อมต่อ supply chain ในตลาดวัตถุดิบอาหารเข้าด้วยกัน ตอบโจทย์ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในกลุ่ม SME ด้วยเป้าหมายที่จะเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ในการช่วยอำนวยความสะดวกตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ทั้งช่วยให้ผู้ประกอบการขายได้ง่ายขึ้นและช่วยผู้ซื้อให้หาของได้ตรงความต้องการในราคาที่ดีที่สุด – การตลาดออนไลน์ คืออีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจต่อไป

HIVE Market ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในธุรกิจอาหารกลุ่ม SME ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วและลดต้นทุนในด้านวัตถุดิบ แถมยังช่วยเพิ่มช่องทางใหม่ ๆ ให้ธุรกิจของตัวเอง

ที่มาข้อมูล : https://www.hivecorps.com/th/hive-market/

ธุรกิจ SME แบบบริการ

คือ มีรูปแบบที่เน้นไปด้านงานบริการเป็นหลัก ไม่จำหน่ายหรือขายสินค้า ส่วนใหญ่จะอยู่ในธุรกิโรงแรม เช่น ธุรกิจร้านล้างรถ ธุรกิจร้านเสริมสวยออกแบบทรงผม ธุรกิจร้านรีดผ้า ธุรกิจขนส่ง ธุรกิจโรงภาพยนตร์ ธุรกิจคลินิกพบหมอออนไลน์ และธุรกิจร้านอาหาร

ตัวอย่างธุรกิจ SME แบบบริการ : Whale-ness ผู้ช่วยด้านสุขภาพ

ตัวอย่างธุรกิจ SME แบบการบริการ
ขอบคุณรูปภาพจาก whale-ness.com ตัวอย่างธุรกิจ SME แบบการบริการ

Whale-ness Application ธุรกิจในรูปแบบผู้ช่วยด้านสุขภาพส่วนบุคคล จะช่วยรวบรวมข้อมูลสุขภาพของแต่ละท่าน มาวิเคราะห์ความเสี่ยงในการเกิดโรค อีกทั้งยังแนะนำการใช้ชีวิต และนำเสนอช่องทางในการดูแลสุขภาพอีกด้วยนะคะ

สรุป ธุรกิจ SME มีอะไรบ้าง

ธุรกิจ SME ไม่ได้มีธุรกิจแบบประเภทเดียวนะคะ แต่มีด้วยกันถึง 3 ประเภท ซึ่งแบ่งแยกกันไปตามแต่ละประเภทธุรกิจ การจ้างงานและรายได้ ซึ่งประกอบด้วยกันทั้งธุรกิจภาคการผลิต เช่นธุรกิจในอุสหากรรม, โรงงานผลิตกระดาษ, โรงงานผลิตซอสปรุงรส ในส่วนภาคบริการ เช่นธุรกิจโรงแรม นวด เสริมสวย และในส่วนภาคการค้า เช่น ธุรกิจร้านขายอุปกรณ์ต่าง ๆ ธุรกิจขายเสิ้อผ้านะคะ ในแต่ละประเภทมีธุรกิจที่ต่างกันไปนะคะ และทั้งนี้แต่ละแบบก็มีรายละเอียดจำนวนการจ้างงานและรายได้ที่แตกต่างกันนะคะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ธุรกิจ SME คืออะไร สำคัญอย่างไรในโลกธุรกิจ

ธุรกิจไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด ก็สามารถก้าวเข้าสู่ ธุรกิจแบบ SME ได้นะคะ และถ้าหากคุณกำลังมีธุรกิจ หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ ประกอบธุรกิจส่วนตัวอยู่แล้วนั้น มีความสนใจหรือมีความต้องการพลิกโจมธุรกิจของคุณเข้าสู่โลกของธุรกิจออนไลน์ การ รับทำการตลาดออนไลน์ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง เพื่อจะได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างหลายหลากมากขึ้น ซึ่ง SME D Plus เรามาพร้อมบริการที่ตอบโจทย์เพื่อช่วยยกระดับธุรกิจของคุณก้าวสู่ธุรกิจรูปแบบออนไลน์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ SME D Plus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *